Football pitch là gì? Tìm hiểu chi tiết về Football pitch

Môn thể thao vô địch bóng đá đầy những thuật ngữ khó hiểu. Một trong số đó là Football pitch. Đã bao giờ nghe nói về khái niệm này? Đọc bài viết sau của chuyên gia cá cược bóng đá 90Phut TV để biết thông tin liên quan về sân bóng là gì và thuật ngữ.

Football pitch là gì?

football-pitch-la-gi
Football pitch là gì?

Football pitch có nghĩa là một sân bóng đá. Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Tuy nhiên, nhiều người còn xa lạ với thuật ngữ: Sân bóng là nơi diễn ra các trận bóng, sân bóng đạt tiêu chuẩn quốc tế là sân cỏ có chiều rộng và chiều dài tương ứng. Một sân bóng được hình thành và có đường viền bao quanh. Các đường này được vẽ bằng các vạch sơn màu trắng để phân định ranh giới của sân cỏ. Giá trị và tối đa dao động từ 100m đến 110m. Chiều rộng tối thiểu và tối đa của sân bóng là 64m đến 75m.

Ý nghĩa của Football pitch

Tất cả các sân vận động giải đấu lớn và nhỏ đều có đường kẻ sân. Đây là khu vực mà ban huấn luyện có thể quan sát trận đấu và đưa ra những chỉ đạo, thay đổi phù hợp để dẫn dắt đội đến chiến thắng hoặc bảo toàn tỷ số.

Đây cũng là nơi các cầu thủ thay thế ngồi xem đồng đội thi đấu trên sân. Nếu huấn luyện viên đang cân nhắc thay người, cầu thủ dự bị có thể ra sân để khởi động và chuẩn bị vào sân.

Một bác sĩ luôn túc trực ngoài sân trong trường hợp khẩn cấp nếu một cầu thủ bị thương trên sân. Nếu các cầu thủ trên sân lo lắng, thì những đứa trẻ cũng vậy. Những người ném bóng bên ngoài cũng lo lắng và sốt ruột không kém.

Khi trận đấu có diễn biến xấu, huấn luyện viên chạy đến sân, động viên các cầu thủ. Nhiều chiến lược gia sử dụng khoảng trống này để hướng dẫn chiến thuật cho các học trò với mong muốn thay đổi thế trận.

Ngoài ra, trợ lý trọng tài luôn có mặt trên sân để chờ sự trợ giúp của trọng tài. Hai trọng tài biên đi ngang qua sân để cắm cờ ra biên, ném biên và đá phạt góc. Mặt khác, công việc của trọng tài bàn là hỗ trợ kỹ thuật hoặc giữ bảng thay thế.

 

Những tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Sau khi đã hiểu về khái niệm Football pitch là gì, chắc hẳn các bạn cũng đã biết đã được hiểu đơn giản là sân bóng. Vậy một footbal pitch chuẩn sẽ có những tiêu chí nào.

Các đường giới hạn trong sân bóng (football field)

Đến năm 2008, Hiệp hội bóng đá Anh IFAB đã quyết định thay đổi kích thước của sân bóng đá tiêu chuẩn. Chiều dài sân bóng là 105 mét và chiều rộng sân bóng là 68 mét, chiều dài và chiều rộng của sân bóng theo tiêu chuẩn này cho phép các cầu thủ trên sân vận động thoải mái và tập luyện thể lực.

Đường thẳng đứng là đường được tạo thành bởi hai đường biên chạy theo chiều dài của sân bóng đá. Đường chân trời là một đường được tạo thành bởi hai đường viền ngắn chạy ngang theo chiều ngang của sân bóng đá.

Đường giữa sân là đường nằm ngang của sân bóng, được chia thành hai phần bằng nhau. Hình tròn tâm là một hình tròn bán kính 9,15 m được vẽ chính xác ở giữa sân.

Các đường kẻ trên sân bóng phải dài 12 cm đối với luật chính và được đánh dấu rõ ràng. Để giúp người chơi và khán giả nhận biết trận đấu. Kể từ đó, không có quy tắc bóng đá hiện đại nào bị phá vỡ trong trò chơi.

Khu phạt đền

yeu-cau-ve-khu-phat-den
Yêu cầu về khu phạt đền

Nếu bạn là người yêu thích môn thể thao này, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến vòng cấm trên sân. Đây là khu vực phía trước khung thành được đánh dấu bằng hai hình chữ nhật. Các khu phạt đền được đánh dấu rõ ràng trên sân và các tình huống trong vòng cấm được thực hiện trong trận đấu theo luật của trọng tài. Các khu phạt đền được tính từ các điểm cách cột dọc khoảng 16m50. Vẽ các đường song song và dọc dọc theo các đường chạm có độ dài bằng nhau trên mỗi phần. . Khu vực được bao quanh bởi các đường thẳng là khu phạt đền. Khu phạt đền này được quy định theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới. Vòng cấm thường được sử dụng trong khi thi đấu để thực hiện các quả phạt đền theo yêu cầu của trọng tài. Vì vậy, trong game, các quả phạt 11m và 9m15 được tính riêng cho từng hình thức phạt khác nhau.

Cột cờ góc

cot-co-goc
Cột cờ góc

Trong trường hợp đó, trọng tài sẽ chịu trách nhiệm về quyết định cá nhân đó. Ở góc sân bóng là cột cờ có thể nhìn thấy ngay. Nó thường cao khoảng 1,5m và được sử dụng để cho người chơi biết họ đã vượt qua ranh giới. Ngoài ra, chính giữa sân bóng còn có một cột cờ cao khoảng 1m dùng để chỉ vị trí.

Cung phạt góc

Cung góc được tính từ tâm điểm cột cờ góc. Tiếp theo, vẽ 1/4 đường tròn bán kính 1m trên sân bóng. Đây là vị trí bắt buộc để một cầu thủ thực hiện phạt góc trong khi chơi, theo quy định của trọng tài.

Vừa rồi 90Phut TV đã giúp các bạn hiểu Football pitch là gì cũng như các thông tin về football pitch chuẩn. Hy vọng các bạn đã hiểu thêm cho mình thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Hãy truy cập ngay vào website trực tiếp bóng đá đêm nay 90 Phút TV  để cập nhật những thông tin và tin tức mới nhất về bóng đá nhé.