Việt vị là gì? Luật việt vị mới nhất của FIFA năm 2022

Luật việt vị mới

Khi xem bóng đá chúng ta thường nghe đến lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Cách nhận biết lỗi việt vị? Luật việt vị mới nhất của FIFA công bố có gì đặc biệt? Hãy cùng KQ Bong Da đi tìm hiểu chi tiết các thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Việt vị là gì?

Trong bóng đá, chúng ta thường thấy các trọng tài bắt lỗi các cầu thủ việt vị, nhưng rất nhiều người thực sự không hiểu thế nào là việt vị. Việt vị có nghĩa là nằm ngoài vị trí, nhiều người thường đọc nhầm việt vị là liệt vị, nhưng từ việt vị mới là từ chính xác. Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Lỗi việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá, đó là lỗi của một cầu thủ vượt qua vị trí được phép trên sân.

uật việt vị là luật 11 của Luật bóng đá, do FIFA soạn thảo và công bố, có liên quan đến việc hạn chế khả năng tấn công của một cầu thủ bằng việc chờ bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật việt vị mới được đưa ra nhằm đảm bảo lối chơi diễn ra suôn sẻ và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và tính đa dạng trong các trận đấu bóng đá. Luật việt vị là một trong những điều luật khó diễn giải và thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

Cách nhận biết lỗi việt vị

Dưới đây là một số cách nhận biết các lỗi việt vị trong bóng đá mà Kqbongda.net muốn chia sẻ:

 • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 • Tham gia vào đường bóng đó.
 • Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Với 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Theo luật bóng đá được sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ 2 và thứ 4 được hiểu là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của cầu thủ mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

 • Tham gia tình huống đó.
 • Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Luật việt vị mới

Các tình huống không phạm lỗi việt vị

Ngoài các lỗi nhận biết cầu thủ vi phạm lỗi việt vị trong luật việt vị mới mà FIFA công bố thì bạn đọc cũng cần nắm được một số tình huống không vi phạm lỗi việt vị. Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả ném biên.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng.

Luật việt vị có từ khi nào?

Theo như thông tin mà KQ Bóng Đá tổng hợp được, vào cuối thế kỷ 18, khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá, luật việt vị bắt đầu ra đời. Tuy nhiên, luật việt vị đối với sân 11 người, 7 người và 5 người vào thời điểm này nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngày nay. Cho đến nay, FIFA đã thay đổi luật việt vị của bóng đá nhiều lần: 

 • Năm 1848: Luật việt vị có hiệu lực và được thực hiện cùng với luật Cambridge. Giờ thì các cầu thủ đã hiểu việt vị là gì. Tuy nhiên, luật quy định phải có ít nhất 4 đối thủ đứng sau.
 • Năm 1866: Các quy tắc cambridge cũng được áp dụng cho luật mới. Số người giảm xuống còn 3. 
 • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. 
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật chơi. Cầu thủ này đã việt vị, nhưng có thể chạm bóng với đường chuyền hoặc cản phá ý đồ của đối phương. Vào thời điểm đó, trọng tài không thổi phạt đền. 
 • Năm 2013: FIFA thay đổi luật việt vị mới nhất. Khi đối phương chuyền bóng lại, cầu thủ vẫn có thể chạm bóng. Tuy nhiên, vào lưới đối phương, cầu thủ không được phép chạm vào bóng. Ngoài ra, cầu thủ Việt Nam có ý định truy cản hậu vệ đội bạn sẽ bị trừng phạt.

Cách xác định tình huống việt vị

Trọng tài biên

Trọng tài biên thường sẽ là người chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của họ là dọc theo đường biên nên có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra những quyết định phất cờ báo việt vị. Khi cầu thủ bị căng cờ báo ở tư thế việt vị hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.


Luật việt vị mới

Công nghệ VAR

Tuy nhiên với lối đá và cách chơi bóng kỹ thuật ngày càng nhanh và tiến bộ của các cầu thủ thì có rất nhiều trường hợp vì tình huống diễn ra quá nhanh và bất ngờ nên trọng tài biên có thể không quan sát kịp hoặc đưa ra những quyết định sai gây bất lợi cho cả trận đấu.

Để khắc phục điều này công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng, công nghệ này không chỉ hỗ trợ các trọng tài trong tình huống việt vị mà còn hỗ trợ rất nhiều trong tất cả các tình huống gây tranh cãi. Giúp những người cầm cân nảy mực của trận đấu đưa ra những quyết định chính xác và công tâm nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật việt vị mới của FIFA năm 2022 mà KQ Bong Da tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc nắm vững được luật để dễ dàng theo dõi các trận đấu bóng đá và cập nhật kết quả bóng đá sáng nay.