Top 8 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam 

Đời sống tâm linh là một phần quan trọng không thể thiếu đối với người dân Việt. Trải dải vùng đất hình chữ S là những ngôi chùa không chỉ nổi tiếng về sự linh thiêng mà còn có giá trị văn hóa – lịch sử lâu đời. Cùng cherrythemovie.com khám phá 8 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam nhé!

1. Chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính hiện nay có diện tích 539 ha

Chùa Bái Đính – Ninh Bình là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách gần xa. Nhưng bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi biết rằng, quần thể chùa này đang nắm giữ nhiều kỷ lục không chỉ của Việt Nam mà còn của cả Châu Á. Quần thể chùa Bái Đính hiện nay có diện tích 539 ha, trong đó 27 ha diện tích tháp cổ có thể bắt nguồn từ thời nhà Đinh, và khu chùa Bái Đính mới được xây dựng vào năm 2003 là 80 ha. Kiến trúc của nó rất tráng lệ và được coi là ngôi chùa có nhiều “cái nhất” và được bảo tồn tốt nhất ở nước ta, chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi đến đây.

2. Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc được công nhận là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới

Chùa Tam Chúc ở Việt Nam được công nhận là một trong những ngôi chùa Việt Nam lớn nhất thế giới. Nơi đây được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn. Hàng năm, ngôi chùa thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi đến chiêm bái và cầu nguyện. Tương truyền, Chùa gắn với sự tích “Tiên Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh”. Tương ứng, trên dãy núi phía tây nam Shanta, có 99 đỉnh núi. Trong đó có 7 ngọn núi gần nhất với Làng Tam Chúc mà dân làng gọi là núi “Thất Tinh”, chùa ở đây có tên là chùa “Thất Tinh”. Trong số 7 ngôi sao, 4 ngôi sao bị đốt cháy nhiều, chỉ còn lại 3 ngôi sao. Do đó, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi tên thành “Ba Sao” (nay là chùa Tam Chúc).

3. Chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể văn hóa tín ngưỡng ở Việt Nam

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, chùa Hương thực chất là một quần thể văn hóa tín ngưỡng ở Việt Nam, bao gồm hàng chục ngôi chùa Phật, một số điện thờ, ngôi đình và thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17, ngôi chùa được xây dựng với quy mô lớn, bị phá hủy trong cuộc Kháng chiến chống Pháp năm 1947 và năm 1988 được phục dựng lại do Thích Viên Thành xây dựng lại dưới sự chỉ dạy của cố Hòa thượng Thích Thanh Chân. Nhưng đông vui nhất phải kể đến Lễ hội chùa Hương.

4. Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn hay còn gọi là chùa Hun, tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn

Chùa Côn Sơn hay còn gọi là chùa Hun, tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn, có chữ “Thiên phúc tự”, nghĩa là ngôi chùa được trời ban cho. Chùa Côn Sơn được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 và được mở rộng vào thế kỷ thứ 13 thời Trần. Địa danh Côn Sơn là vùng đất gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều danh nhân Việt Nam như Trần Nguyên Đán, Huyền Quang và các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Chích. Điểm nổi bật của khu di tích này là chùa Côn Sơn, nơi hòa quyện những giá trị to lớn của lịch sử, văn hóa và tôn giáo Việt Nam.

5. Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa nằm ở lưng chừng núi thuộc phường Quang Trung

Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa nằm ở lưng chừng núi thuộc phường Quang Trung Thành Đẳng, Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Từ năm 2007, theo lời mời của người dân địa phương, Pháp sư Thích Trúc Thái Minh, thuộc Hệ phái thiền Trúc Lâm Yên Tử được nhân dân địa phương thỉnh về trụ trì chùa.Mang vẻ đẹp đặc trưng của những ngôi chùa Bắc Bộ. Chùa Ba Vàng được chia thành 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung với các ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Không chỉ vậy, chùa Ba Vàng còn nổi tiếng là ngôi chánh điện lớn nhất Việt Nam.

6. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ ở Huế là biểu tượng của cố đô

Chùa Thiên Mụ ở Huế là biểu tượng của cố đô được truyền từ đời này sang đời khác và là một trong những địa danh được nhắc đến nhiều nhất trên hành trình khám phá thành phố. Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là Linh Mụ, tọa lạc tại địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, trên ngọn đồi bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình. Chùa được chính thức xây dựng vào năm Tân Sửu (1601), thời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên của đất Giao Châu, đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở cố đô.

7. Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng gồm 3 địa điểm với mục đích cầu nguyện khác nhau
Nhắc đến Đà Nẵng, nhiều người nghĩ ngay đến 3 ngôi chùa Linh Ứng nổi tiếng tọa lạc tại 3 địa điểm, có 3 mục đích cầu nguyện khác nhau: chùa Linh Ứng Ngũ hành sơn – Cầu duyên, chùa Linh Ứng Bà Nà – Cầu bình an và chùa Linh Ứng Sơn Trà – Cầu cho Công danh và Tài lộc.
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt có Tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam (cao 67m, đường kính đài sen 35m). Tượng Phật đứng tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển, nhẹ nhàng nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình cam lồ, đang gieo rắc bình an cho ngư dân phương xa. Trên mão tượng của Quan An có tượng Phật Tổ cao 2 mét. Trung tâm tượng Phật có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ, tổng cộng có 21 tượng Phật với hình dáng, khuôn mặt và tư thế khác nhau, được gọi là “Phật trung hữu Phật”.

8. Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn hay còn gọi là chùa Phật Trắng tọa lạc trên đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn dưới chân núi Trại Thủy, thành phố Nha Trang. Có hai ngôi chùa nổi tiếng trong khu vực, chùa Long Sơn ở dưới cùng và chùa Hải Đức ở trên cùng. Sau khi leo hết 193 bậc thang lên đỉnh núi, cuối cùng bạn cũng có thể chiêm ngưỡng tượng Phật Tổ uy nghi sừng sững giữa trời xanh, mây trắng và sự yên bình, là biểu tượng của Nha Trang. Bức tượng được đặt trên một bông sen lớn đặc biệt bắt mắt trong không gian của chùa Long Sơn.

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nơi đây không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp mà còn gắn với nhiều giá trị lịch sử văn hóa của dân tộc.