Những bài hát về quê hương hay nhất 

Tình yêu quê hương đất nước thật bao la và thiêng liêng. Không chỉ là quê hương đất nước nơi cất tiếng khóc chào đời mà còn có rất nhiều người thân yêu và rất nhiều kỉ niệm đẹp. Đó là hành trang quý giá theo suốt cuộc đời mỗi người. Tình yêu quê hương khó diễn tả thành lời được thơ chuyển thành những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng. Hãy cùng cherrythemovie.com điểm lại những bài hát về quê hương ngọt ngào nhất nhé!

I.  Giai điệu quê hương nét đặc trưng của 3 miền

Đất nước Việt Nam trải dài theo hình chữ S với những nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc theo ba phương bắc, trung, nam. Mỗi khu vực, được gọi là một quốc gia đa chủng tộc, có những đặc điểm và nét quyến rũ riêng, chẳng hạn như trang phục, ẩm thực, kinh tế và nghệ thuật.
Vì vậy, thơ ca, tiếng hát ngân vang, nghe da diết, bồi hồi. Khi các bài hát của ba miền được phát ra, người nghe có thể tìm ra ngay những từ và cụm từ ám chỉ vùng, địa điểm nào. Đó là một bài hát của quê hương đã tích lũy năm tháng và đáng nhớ của bao thế hệ.
Và cho đến ngày nay, những nốt nhạc đó vẫn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của con người hay gây được tiếng vang cho nhiều chương trình, sự kiện lớn. Khi nghe những bài hát này, mỗi chúng ta đều nhớ về quê hương thân yêu của mình.

II. Những bài hát quê hương hay nhất

1. Hà Giang ơi – Quách Beem

Bài hát được thể hiện trong một video âm nhạc rất thực tế với nhiều em nhỏ. “Sao hajang đẹp quá/Lúa mùa mưa nên thơ/Đá tai mèo thổi hồn vào đất/tam giác màu nghiêng về trời”. Lời bài hát rất hay, rất gần gũi, rất nồng nàn và rất cuốn hút. Người nghe muốn được mãi đắm chìm trong giai điệu nhẹ nhàng ấy.
Quả thực, đây là vùng đất hội tụ vẻ đẹp giữa thiên nhiên, đất trời hùng vĩ. Bài hát đã tạo ra những bức ảnh về spa bồng bềnh, thơ mộng, mây bồng bềnh và hơn thế nữa. Nghe xong ai cũng muốn đi spa một lần.

HÀ GIANG ƠI (MV Official) I Quách Beem

2. Quê hương – Anh Thơ, Trọng Tấn

Quê hương là nỗi nhớ khi những người con xa quê, là thứ tình cảm đã đọng lại trong tâm hồn họ từ rất lâu. Những kỷ niệm của bài hát này là “Chùm khế ngọt”, “Cánh diều xanh”, “Con thuyền nhỏ” … Ngoài ra, quê hương thật đẹp đối với chúng tôi, khi chúng tôi sống lại những ngày ở đây đã giúp chúng tôi trưởng thành qua lời của bài hát.

QUÊ HƯƠNG – Anh Thơ, Trọng Tấn, Hồ Quang 8

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông

ĐK:

Quê hương là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá ngiêng che

Quê hương là đêm trăng tỏ

Hoa cau rụng trắng ngoài thềm

Quê hương là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá ngiêng che

Quê hương là đêm trăng tỏ

Hoa cau rụng trắng ngoài thềm

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một Mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người

Trích lời bài hát: Quê hương

3. Thương về miền trung – Đan Nguyên

Thương Về Miền Trung được xem là một trong những ca khúc hay nhất mang ý nghĩa về miền trung. Nhạc sĩ Đan Nguyên đã cảm nhận được những cảm xúc sâu sắc và viết lời bài hát. Vả lại, mảnh đất này, xứ Huế mộng mơ, sông Hương xinh đẹp… Còn có nỗi nhớ, thương nhớ.


Thương Về Miền Trung – Đan Nguyên

4. Về Hà Tĩnh người ơi – Bùi Lê Mận

Những lời lẽ giản dị, tinh túy của người dân nơi đây được nhạc sĩ Xuân Thủy sử dụng trong ca từ của bài hát. Hã Tĩnh là vùng đất mùa nắng gió với sông Rum và núi đỏ quanh năm. Lời bài hát tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều sự chân thật, giản dị, tình cảm và những tình cảm giúp đỡ nhau trong cuộc sống.


Về Hà Tĩnh Người Ơi – Bùi Lê Mận

5. Thăm quê em – Anh Thơ, Trọng Tấn

Bài hát muốn giới thiệu quê hương của họ, “Cánh đồng lúa vàng”, “Chim sơn ca” hay những hình ảnh đẹp ngoài tiếng sáo. Xen vào đó là niềm tự hào sâu sắc về cả đất nước, đặc biệt là tình yêu quê hương mộc mạc giản dị.


Thăm quê em – Anh Thơ, Trọng Tấn

6. Quảng Bình quê ta ơi – Thu Hiền, Phạm Thương Thảo

Bài hát do nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác năm 1964. Bài thơ đầu tiên của bài hát từ lâu đã trở thành bài hát chủ đề của Đài Tiếng nói Quảng Bình. Người nhạc sĩ viết ca khúc này, tận mắt chứng kiến ​​cảnh chiến đấu và xây dựng của tỉnh Quảng Bình sau 10 năm hòa bình và những cảnh chiến tranh tiếp theo.


Quảng Bình Quê Ta Ơi – NSND Thu Hiền

7. Sapa nơi ta gặp gỡ đất trời – Tân Nhàn

Đúng như tên gọi của bài hát, Sapa là sự hòa quyện giữa vẻ đẹp của đất và trời. Bài hát này thể hiện vẻ đẹp thực sự của SaPa. “Mây trắng bồng bềnh, tới gần rừng nhô” và “dòng suối xanh lấp lánh, trôi màu chợ”…


Sapa là sự hòa quyện giữa vẻ đẹp của đất và trời

Bồng bềnh, bồng bềnh mây trắng, thấp thoáng lô nhô rừng cây

Long lanh trong xanh dòng suối, dập dìu sắc màu chợ phiên

Ngọt ngào cành lê em hái, đào xuân chúm chím anh say

Ngập ngừng sương giăng lối phố, xốn xang nhịp váy đung đưa

Vang tiếng khèn chàng xuống chợ, hẹn gặp ai mà sao vui thế

Tiếng đàn môi em nói điều gì cho ta ngồi bên nhau đêm nay

Sapa chiều nghiêng huyền thoại, mặt trời mọc lên từ má em

Phố nhỏ hiện lên từ trong mây, ơi Sapa nơi gặp gỡ đất trời

Bốn mùa hoa trái và mùa con trai hát gọi con gái

Đắm say phiên chợ, ai về cùng em

Sapa chiều nghiêng huyền thoại, mặt trời mọc lên từ má em

Phố nhỏ hiện lên từ trong mây, ơi Sapa nơi gặp gỡ đất trời

Bốn mùa hoa trái và mùa con trái hát gọi con gái

Đắm say phiên chợ, anh về cùng em

Vang tiếng khèn chàng xuống chợ, hẹn gặp ai mà sao vui thế

Tiếng đàn môi em nói điều gì cho ta ngồi bên nhau đêm nay

Sapa chiều nghiêng huyền thoại, mặt trời mọc lên từ má em

Phố nhỏ hiện lên từ trong mây, ơi Sapa nơi gặp gỡ đất trời

Bốn mùa hoa trái và mùa con trái hát gọi con gái

Vấn vương bao người , anh về cùng Sapa

Sapa, ơi Sapa, ơi Sapa, đắm say bao tình, ai về cùng Sapa.

Trích lời bài hát: Sapa nơi ta gặp gỡ đất trời 

8. Mưa trên quê hương – Hiền Thục

Được sáng tác bởi nhạc sĩ Minh Châu, Mưa Trên Quê Hương là một ca khúc nhạc pop với ca từ giản dị, gần gũi, dễ đi vào lòng người. Những ca từ da diết, da diết “Nhớ ai tháng năm mỏi một chiều mưa”, “Thương nhớ quê hương từng ngày” và “Nuốt mưa nhớ quê hương”. “Anh muốn gặp lại em, một ngày nào đó anh sẽ về” đã gây được tiếng vang với nhiều người, đặc biệt là những người con xa quê, xa gia đình.


Mưa Trên Quê Hương – Hiền Thục

9. Huế đêm trăng – Bảo yến

Tiếp theo là Huế, có rất nhiều ca khúc sẽ gây ấn tượng với người nghe. Một trong những bài hát đó là “Huế đêm trăng.” Trăng có thể ở bất cứ đâu, nhưng có lẽ chỉ ở xứ Huế mộng mơ, bạn mới có thể “làm cho trăng mãi” hay “cho muôn đời mang nặng nỗi buồn”.


Huế Đêm Trăng – Bảo Yến

10. Lời người ra đi – Ngô Quốc Linh

Ca khúc do nhạc sĩ Chấn Hoàng sáng tác dành tặng cho người vợ mới cưới, nhưng từ đó đã trở thành bài hát chung của bao thế hệ thanh niên tiễn biệt người yêu, ra trận.


Lời người ra đi – Ngô Quốc Linh

Hãy dành cho mình thời gian để lắng đọng và thư thái trong tâm hồn bằng cách hòa mình vào một bài hát hay về quê hương đất nước. Giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng của những ca khúc này tin rằng sẽ khiến bạn quên đi những mệt mỏi và ồn ào thường ngày. Nếu bạn biết những bài hát về quê hương thì hãy chia sẻ thêm trong chuyên mục tin tức của chúng tôi để mọi người cùng biết nhé!