Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Các hoạt động thường diễn ra 

Ngày môi trường thế giới là sự kiện toàn cầu với hàng trăm quốc gia tham gia. Vậy ngày môi trường thế giới là ngày nào? Các hoạt động thường diễn ra trong sự kiện là gì? Hãy cùng cherrythemovie.com tham khảo bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

I. Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Ngày Môi trường Thế giới là ngày 5 tháng 6 hàng năm
 • Ngày Môi trường Thế giới có tên tiếng Anh là World Environment Day. Hay còn gọi là Ngày môi trường, ngày mà mọi người từ khắp nơi trên thế giới thực hiện các hoạt động vô tổ chức để bảo vệ môi trường và “chăm sóc” hành tinh của chúng ta.
 • Ngày 5 tháng 6 năm 1972, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu chỉ định Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) là Ngày Môi trường Thế giới (5 tháng 6 năm 1972). Kể từ đó, hơn 150 quốc gia trên thế giới đã tổ chức kỷ niệm và tham gia Ngày Môi trường thế giới.
 • Ngày này bao gồm các cuộc diễu hành xe đạp, dọn vệ sinh môi trường, hòa nhạc xanh, cuộc thi viết, cuộc thi vẽ tranh… Dọn sạch rác, trồng cây xanh, tái chế rác thải, thi thiết kế thời trang sáng tạo …
 • Vào Ngày Môi trường thế giới, mọi người đều nhận được thông tin chính thức từ các nước của Tổng thư ký Liên hợp quốc, bao gồm các vấn đề môi trường và hướng đi của toàn cầu bảo vệ môi trường. Đây cũng là cơ hội để các nhóm môi trường và chính phủ ký kết các hiệp ước về môi trường.
 • Mục đích của Ngày Môi trường Thế giới là khơi dậy các ý tưởng, hướng dẫn nhận thức của thế giới về tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hành động và hoạt động tích cực để bảo vệ môi trường.

II. Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

 • Ngày Môi trường Thế giới là ngày tất cả mọi người trên khắp hành tinh chung sức bảo vệ môi trường, thể hiện tấm lòng và hành động bảo vệ môi trường xanh.
 • Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng cá nhân hay tập thể nào, cũng không phải là việc làm một lần mà là công việc lâu dài và liên tục.
 • Bảo vệ môi trường là một hoạt động tích cực nhằm cải thiện và giữ gìn môi trường trong sạch. Bảo vệ môi trường cũng hướng tới tương lai, giúp đảm bảo cân bằng sinh thái và khắc phục mọi hậu quả môi trường do con người gây ra.

III. Chủ đề của ngày Môi trường Thế giới năm 2021

“Phục hồi hệ sinh thái” là chủ đề của ngày Môi trường Thế giới năm 2021
 • “Phục hồi hệ sinh thái” (tiếng Anh: #Ecosystem Restoration) là chủ đề của ngày môi trường thế giới năm 2021. Chúng ta không thể quay ngược thời gian, nhưng chúng ta có thể trồng cây, cải tạo vườn và thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sự kiện năm nay sẽ được tổ chức tại Pakistan.
 • Ngày Môi trường Thế giới năm 2021 sẽ đánh dấu Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc.
 • Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới vì lợi ích của con người và thiên nhiên. Nó nhằm mục đích ngăn chặn sự suy thoái hệ sinh thái và khôi phục chúng để đạt được các mục tiêu toàn cầu. Chỉ với các hệ sinh thái lành mạnh, chúng ta mới có thể cải thiện sinh kế của người dân, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và ngăn ngừa mất đa dạng sinh học.
 • Thập kỷ của Liên hợp quốc, từ năm 2021 đến năm 2030, cũng là thời hạn cuối cùng của các Mục tiêu Phát triển Bền vững và là cơ hội cuối cùng mà các nhà khoa học phải thiết lập thời gian biểu để tránh biến đổi khí hậu thảm khốc.
 • Phục hồi hệ sinh thái là việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái hoặc bị phá hủy và bảo vệ các hệ sinh thái nguyên vẹn. Các hệ sinh thái khỏe mạnh hơn và đa dạng sinh học phong phú hơn mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân loại, chẳng hạn như đất đai màu mỡ hơn, sản lượng gỗ và cá cao hơn, và nhiều khí nhà kính hơn.

IV. Các hoạt động thường diễn ra trong ngày Môi trường Thế giới

Hoạt động trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc
 • Các sự kiện Ngày Môi trường Thế giới đã được tổ chức xoay quanh các chủ đề về môi trường dưới nhiều hình thức và đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trên toàn thế giới, chẳng hạn như phá rừng, bãi biển sạch, diễu hành, viết, vẽ tranh, cuộc thi môi trường, trồng rừng, tái chế, v.v.
 • Khi đến sự kiện ngày môi trường thế giới, mọi người đều nhận được thông tin chính thức từ Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề môi trường và cách bảo vệ chúng. Môi trường thế giới. Các nhóm môi trường và chính phủ sẽ tổ chức các sự kiện vào ngày này để tham gia vào việc ký kết các hiệp ước môi trường.
 • Hàng năm, Liên hợp quốc chọn thành phố để tổ chức các sự kiện quan trọng trên thế giới. Sự kiện sẽ dựa trên một chủ đề cụ thể trong năm.
 • Từ năm 1987, Liên Hợp Quốc đã phát động Giải thưởng 500 Toàn cầu nhằm khuyến khích các cá nhân và tổ chức hành động để bảo vệ môi trường. Tính đến năm 1999, 647 cá nhân và tổ chức từ 500 công ty hàng đầu thế giới đã nhận được giải thưởng.

Trên đây là thông tin chi tiết về ngày môi trường thế giới là ngày nào cũng như các hoạt động diễn ra. Hy vọng qua bài viết này đã giúp ích cho bạn và mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.