Hàn the là gì? Tác hại và tác dụng của hàn the

Có lẽ bạn đã nghe thường xuyên đến hàn the trong chế biến chả, bún, phở,…Nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết được thực chất hàn the là gì hay sử dụng hàn the có an toàn hay không? Hãy cùng cherrythemovie.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chất hàn the nhé!

I. Hàn the là gì?

Hàn the là một chất màu trắng đục được sử dụng làm sạch

Hàn the là một chất hóa học có tên gọi là Borac, với công thức là Na2O4B7.10 H20. Đây là một chất muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước và có khả năng diệt khuẩn và nấm.

Trong ngành thực phẩm, cỏ cà ri được biết đến như một chất bảo quản nhẹ, có khả năng diệt vi khuẩn và nấm rất hiệu quả nên thường được dùng trong bảo quản thực phẩm, giúp các sản phẩm thịt, cá săn chắc và lâu hỏng hơn.

II. Đặc điểm và tính chất của hàn the 

Hàn the có một số đặc điểm điển hình như:

 • Hàn the trong thiên nhiên là các khối tinh thể có dạng tinh thể màu trắng trong vì ngậm nước, thường thấy ở các hồ nước mặn sau khi để khô. Bột hàn the được bán có màu trắng đục vì là hàn the đã được làm khô với nước.
 • Trước khi có bột giặt, hàn the được biết đến như một phương tiện để giặt và làm sạch quần áo.
 • Khi những chất này được sử dụng làm phụ gia thực phẩm, chúng sẽ tích tụ trong gan vì chúng rất khó bài tiết một khi chúng vào cơ thể con người. Do đó, hàn the tích tụ trong tất cả các cơ quan nội tạng với hàm lượng lớn sẽ gây rối loạn bài tiết, tiêu hóa như suy gan, suy thận, bệnh đường ruột, dạ dày.

III. Ứng dụng của hàn the là gì?

1. Trong sản xuất công nghiệp

 • Trong công nghiệp, hàn the được xem là thành phần quan trọng trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng, bột giặt,…đặc biệt là thuốc trừ sâu. 
 • Nó được sử dụng như một loại men, một loại men gốm, giúp làm cứng đồ gốm.
 • Dễ dàng chuyển hóa thành axit boric và các borat khác với nhiều ứng dụng trong đời sống.
 • Một lượng lớn axit boric pentahydrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh và chất cách nhiệt xenlulo như một chất chống cháy và chống nấm.

2. Nông nghiệp

Một lượng nhỏ hàn the thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt là quá trình ra hoa, đậu trái, hình thành chồi và phát triển bộ rễ. Tuy nhiên, cây trồng trong đất có hàm lượng natri borat cao thường còi cọc, năng suất giảm và hư hỏng nhanh chóng. 

3. Trong phòng thí nghiệm

Borat được dùng làm chất đệm trong phân tích gen, phân tích sắc phổ và tạo dung dịch nhũ tương nhằm hòa tan các chất hóa học khác trong nước. 

4. Y tế

Chúng được sử dụng với liều lượng vừa phải để bôi ngoài da, nhỏ mắt và súc miệng để chữa bệnh chàm, viêm da, viêm lợi và đau mắt.. Khi bắt buộc phải dùng thì chúng được dùng với liều lượng vừa phải.

5. Thực phẩm

Ứng dụng hàn the trong sản xuất thực phẩm

Trong thực phẩm hàn the được sử dụng để hạn chế hiện tượng lên men cho các loại thực phẩm, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… 

6. Sinh hoạt

Nhiều người thường sử dụng hàn the để đánh bóng xoong nồi. Tiêu diệt nấm mốc trong nhà của bạn. Sử dụng nó để làm sạch nhà vệ sinh …

 • Hàn the diệt kiến, gián, bọ, v.v.: Đơn giản chỉ cần trộn hàn the và đường rồi đổ lên một tờ giấy và đặt tờ giấy này vào mứt, tủ quần áo trong nhà hoặc bất kỳ khu vực kín nào như những loại côn trùng này. Bạn sẽ bị nhiễm độc và chết ngay lập tức.
 • Diệt nấm mốc trong nhà: Hòa hàn the với nước rồi bôi hỗn hợp này lên chỗ nấm mốc qua đêm và lau sạch nấm mốc vào sáng hôm qua.
 • Đánh bóng nồi và chảo: Rưới borax lên, để ngâm trong vài phút, sau đó rửa sạch bằng nước rửa chén.
 • Dùng để cọ rửa bồn cầu: Rắc Borax lên bồn cầu để qua đêm rồi dùng chổi cọ bồn cầu cọ lại một lần nữa.

IV. Sử dụng hàn the nhiều có độc hay không?

Hiện nay hàn the là chất cấm dùng trong thực phẩm tại Việt Nam. Đây là chất độc hại và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Hợp chất này được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, tuy nhiên khi sử dụng sai liều lượng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng.

Sử dụng hơn 5g hàn the sẽ gây tử vong

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hơn 5 gam hàn the có thể gây tử vong.

Hàn the có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc mãn tính khi dùng với liều lượng thấp. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng đến gan và thận của người dùng, gây ra các triệu chứng chán ăn, suy nhược.

Khi đã vào trong cơ thể thì rất khó đào thải ra ngoài. Ngược lại, nó sẽ tích tụ dần trong gan. Khi đủ số lượng tích lũy, borat gây ra tác hại mãn tính.

Ở phụ nữ mang thai, hàn the cũng có thể được bài tiết qua sữa, đặc biệt là qua nhau thai. Điều này gây ra độc tính và ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Đối với trẻ em, tác hại của hàn the tăng dần theo thời gian. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt là đối với trẻ em trưởng thành.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hàn the là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất hàn the được nhiều người sử dụng trong làm chả, bún, phở,..Cảm ơn đã đón đọc!